Asset Publisher Asset Publisher

Ra mắt Bkav eGate - phần mềm Một cửa điện tử

(16:56:19 | 26-08-2014)

Ngày 12/05/2010, Công ty An ninh mạng Bkav chính thức ra mắt phần mềm Bkav eGate - Một cửa điện tử. Sau eOffice - Văn phòng điện tử, Bkav eGate được xem là một sản phẩm quan trọng tiếp theo trong Dự án Chính phủ điện tử của Bkav.

Bkav eGate là hệ thống cho phép tin học hóa tất cả các dịch vụ công theo cơ chế một cửa tới cấp độ 4, quản lý toàn bộ các quá trình từ đăng ký, tiếp nhận hồ sơ đến việc cập nhật tiến độ xử lý, trả kết quả, in ấn báo cáo, thống kê… Hệ thống có khả năng thông báo tiến độ thụ lý hồ sơ qua tin nhắn di động SMS, qua vấn tin tổng đài trả lời tự động.

Bkav eGate là phần mềm một cửa điện tử đóng gói duy nhất tại Việt Nam

Một thực tế là môi trường hành chính công tại Việt Nam luôn có sự thay đổi và các phần mềm một cửa được làm theo kiểu "đặt hàng may đo" không có khả năng đáp ứng cho nhu cầu đó. Các phần mềm dạng này sẽ phải được lập trình lại từ đầu mỗi khi có một thủ tục hành chính mới được áp dụng hoặc một quy trình nào đó thay đổi.

Là phần mềm một cửa đóng gói duy nhất tại Việt Nam, Bkav eGate được thiết kế để có thể thay đổi tùy biến theo nhu cầu của đơn vị một cửa. Trong bất kỳ việc thay đổi hoặc thêm mới thủ tục hành chính nào, người quản trị chỉ mất khoảng 30 phút để cấu hình lại hệ thống Bkav eGate là đáp ứng được yêu cầu mới.

Đại diện Bkav bày tỏ hy vọng trong vòng 3 năm tới, mô hình Chính phủ điện tử của Bkav sẽ được ứng dụng tại hầu hết các địa phương trong cả nước

Hơn nữa, Bkav eGate không chỉ giải quyết bài toán đơn lẻ của từng địa phương hay từng cấp mà còn cung cấp khả năng kết nối liên thông giữa các đơn vị triển khai một cửa. "Thông qua Bkav eGate, các thủ tục hành chính tại phường, xã sẽ được chuyển đến cơ quan cấp quận, huyện xử lý và được trả ngược về phường, xã cũng bằng Bkav eGate. Hệ thống của chúng tôi có thể đáp ứng với mọi mô hình một cửa của các cấp xã, phường, quận, huyện…", ông Nguyễn Tử Hoàng, Giám đốc Bkis Soft – Người đứng đầu Dự án Chính phủ điện tử của Bkav, cho biết.

Sau eOffice - Văn phòng điện tử, Bkav eGate được xem là một sản phẩm quan trọng tiếp theo trong Dự án Chính phủ điện tử của Bkav

Hiện tại, Bkav eGate đã được triển khai đồng bộ ở tất cả 82 xã, phường và huyện của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Khánh Hòa. Theo kế hoạch của nhà sản xuất, trong năm 2010 Bkav eGate sẽ được triển khai tại các địa phương nằm trong dự án Chính phủ điện tử của Bkav, bao gồm 13 tỉnh, thành trên toàn quốc như: Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Gia Lai… "Chúng tôi hy vọng trong vòng 3 năm tới, mô hình Chính phủ điện tử của Bkav sẽ được ứng dụng tại hầu hết các địa phương trong cả nước. Bkav đang đẩy mạnh xúc tiến các kế hoạch để hoàn thành mục tiêu này", ông Nguyễn Tử Hoàng, cho biết.

Tình hình triển khai "một cửa" tại Việt Nam

Cải cách hành chính theo cơ chế một cửa là định hướng cơ bản mà Việt Nam đặt ra nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước đồng thời tránh phiền hà, mất thời gian của công dân, tổ chức. Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT cho "một cửa" chưa đạt hiệu quả đáng kể vì thiếu một giải pháp đáp ứng được nhu cầu tùy biến trong môi trường hành chính công tại Việt Nam.

Đã có nhiều phần mềm một cửa điện tử được triển khai, song hầu hết được thiết kế ở dạng "đặt hàng may đo" cứng nhắc theo các thủ tục hành chính có sẵn. Trong khi đó, các quy trình xử lý hồ sơ của mỗi thủ tục hành chính tại các địa phương lại không giống nhau và thường xuyên thay đổi, dẫn đến một thực tế các phần mềm không có khả năng tùy biến sẽ không thể thích ứng.

Dự án Chính phủ điện tử của Bkav

Cách đây 7 năm, Dự án Chính phủ điện tử được Bkav bắt tay vào xây dựng. Dự án bao gồm hệ thống các phần mềm giúp từng bước thực hiện xây dựng Văn phòng điện tử, Tỉnh điện tử và cuối cùng là Chính phủ điện tử.

Năm 2005, Phần mềm eOffice – Văn phòng điện tử được ra mắt và hiện ứng dụng ở hầu hết các Sở ban ngành của 13 tỉnh trên toàn quốc, giúp các cơ quan đơn vị trong Tỉnh tin học hóa hoạt động điều hành. Phần mềm eOffice đã được trao giải Nhất trong cuộc bình chọn Giải pháp CNTT - TT hay nhất năm 2009 do Tạp chí PCworld tổ chức. Bkav eGate là sản phẩm tiếp theo trong Dự án xây dựng Chính phủ điện tử của Bkav.

Bkis